Hướng dẫn từng bước cách sử dụng xe nâng điện

Cách Sử Dụng Xe Nâng Điện Cho Người Mới

Xe nâng điện giá rẻ đang là sự lựa chọn hàng đầu trong việc di chuyển hàng hóa nặng trong kho bãi. Nhưng để làm sao vận hành xe chuẩn kỹ thuật lại không phải ai cũng nắm rõ.

Hiểu được điều đó, ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng xe nâng điện và những lưu ý trước khi lái xe nâng, cùng kinh nghiệm vận hành xe nâng điện đứng lái an toàn!

Cách Sử Dụng Xe Nâng Điện Cho Người Mới | Hướng Dẫn Lái Xe Nâng

Mục Lục

Những lưu ý trước khi lái xe nâng

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng xe nâng điện chi tiết, bạn cần nắm được một số lưu ý trước khi lái xe nâng. Cụ thể như sau:

– Người điều khiển xe nâng phải đảm bảo các điều kiện cần thiết: Người lái/ điều khiển xe nâng cần là người đã trải qua đào tạo bài bản và đã được cấp giấy phép hoạt động (giấy phép lái xe).

>>> Xem thêm: Xe nâng điện là gì

– Cần mặc trang phục phù hợp khi điều khiển xe nâng hàng: Người vận hành xe nâng hàng phải mặc quần áo bảo hộ, đội mũ cứng đạt chuẩn an toàn lao động. Bên cạnh đó, giày cũng cần đảm bảo an toàn và áo phải phản quang để dễ nhận diện khi nhìn từ xa (đặc biệt là khi điều khiển xe nâng trong điều kiện trời tối).

– Khi tay dính dầu mỡ, chất nhớt, trơn thì tuyệt đối không điều khiển hoặc nắm giữ bất kỳ cần điều khiển nào của xe nâng: Điều này có thể khiến tay xe nâng bị trượt ra ngoài cần lái, từ đó dễ gây tai nạn.

– Cần kiểm tra kỹ xe nâng hàng trước khi sử dụng: Cần chú ý kiểm tra thường xuyên các bộ phân xe nâng điện, nhất là trước khi lái xe để kịp thời khắc phục khi có sự cố xảy ra. Cụ thể, nên kiểm tra hệ thống phanh, ắc quy xe nâng, điều khiển, tay lái, càng nâng, lốp xe, thiết bị cảnh báo.

Xem xét tải trọng hàng hoá trước khi nâng lên: Tránh trường hợp tải trọng hàng hóa không phù hợp với sức nâng của xe nâng điện.

– Người điều khiển xe lên xe đúng kỹ thuật: Người lái xe nâng điện cần ngồi đúng vị trí và đúng tư thế để có thể nắm vô – lăng một cách thoải mái, đồng thời chỗ ngồi cũng cần thoáng tầm nhìn để người lái quan sát được môi trường bên ngoài.

Cách Sử Dụng Xe Nâng Điện Cho Người Mới | Hướng Dẫn Lái Xe Nâng
Cần chú ý một số vấn đề khi vận hành xe nâng điện

Lưu ý về người lái xe nâng

– Người lái cần đảm bảo toàn bộ các thiết bị điều khiển đều nằm trong phạm vi mà người lái có thể kiểm soát được. Cùng với đó, vị trí ghế ngồi và gương chiếu hậu của xe cũng cần được điều chỉnh theo yêu cầu của người lái.

Ngoài ra, người điều khiển xe nâng không nên bắt đầu vận hành xe cho đến khi xe được đặt đúng vành đai an toàn và người điều khiển xe cũng phải thắt đai an toàn chuẩn kỹ thuật.

– Cần xem xét, quan sát môi trường xung quanh trước khi vận hành xe nâng: Người điều khiển xe nâng cần chú ý và thực hiện theo quy tắc và các hướng dẫn của công trình.

– Người vận hành xe nâng chỉ được điều khiển xe trong các con đường được chỉ định: Cụ thể, tài xế cần thực hiện toàn theo toàn bộ dấu hiệu, biến báo tại công trường, và đặc biệt là những biển báo tối đa quy định tải trọng sàn và chiều cao tĩnh.

Người tài xế xe nâng cần nắm rõ chiều cao của phụ tải, cột buồm và bảo vệ trên không của xe nâng:

– Trường hợp điều khiển xe nâng gần rìa của bến bãi hoặc đường dỗ, cần vận hành thật cẩn thận bởi xe nâng có thể bị rơi nếu di chuyển quá gần mép đường.

– Chưa hết, tài xế cũng không được vận hành xe nâng điện trên tấm cầu, trừ trường hợp được hỗ trợ trọng lượng của xe nâng và tải trọng tăng thêm.

Lưu ý về điều khiển xe nâng

– Vận hành xe nâng điện ở tốc độ an toàn: Tuyệt đối không điều khiển xe nâng vượt quá tốc độ an toàn. Đồng thời đặc biệt chú ý ở những góc cua bất kỳ, lúc đó nên điều khiển xe nâng di chuyển từ từ nhằm giảm thiểu nguy cơ xe gặp tai nạn.

Cách Sử Dụng Xe Nâng Điện Cho Người Mới | Hướng Dẫn Lái Xe Nâng
Cách sử dụng xe nâng điện theo quy trình

– Chủ động tránh các chướng ngại khi điều khiển xe nâng: Người lái xe nâng cần xác định rõ tinh thần chủ động tránh các nguy hại nếu có, chẳng hạn như mắt đất mấp mô, có vật cản phía trước hay đường đi trơn trượt.

Sử dụng còi báo hiệu mỗi khi đóng cửa ở trên một góc xe hoặc cửa ra vào: Điều này nhằm báo hiệu cho người đi bộ hoặc người điều khiển xe nâng khác để tránh những va chạm không đáng có.

– Luôn phải giữ một khoảng cách an toàn so với các xe nâng khác, nhất là khi không đoán trước được lối di chuyển của các xe nâng xung quanh. Hãy luôn chắc chắn rằng xe của mình có đủ không gian để có thể dừng lại một cách an toàn.

– Luôn kiểm soát cần nâng của xe: Không được để bất cứ ai đứng, đi bộ quanh cần nâng của xe vì nếu hàng hoá bị rơi ra khỏi cần nâng có thể khiến con người bị thương.

– Đảm bảo xe nâng không quá tải: Việc để xe nâng phải chở hàng hoá vượt quá trọng tải có thể khiến xe bị hư hại hoặc gặp sự cố rơi hàng trong quá trình vận chuyển.

Nạp nhiên liệu đầy đủ cho xe nâng trước khi sử dụng: Để tránh tình trạng đang sử dụng xe nhưng xe bị hết nhiên liệu và phải mất thời gian để nạp nhiên liệu, từ đó làm gián đoạn việc vận chuyển hàng hoá.

Hướng dẫn cách sử dụng xe nâng điện

Trên thực tế, cách sử dụng xe nâng điện bao gồm nhiều bước nhưng nội dung thực hiện không quá phức tạp. Cụ thể:

Bước 1: Tiến hành vặn chìa khoá và khởi động xe, tuy nhiên cần đảm bảo càng nâng đã được rút lại

Bước 2: Ở bước 2 trong cách sử dụng xe nâng điện này, người dùng di chuyển xe, và chú ý nên để càng nâng xe hướng lên một chút, vì việc để càng nâng xe quá sát với mặt đất có thể khiến việc vận chuyển hàng hoá gặp khó khăn.

Bước 3: Người lái sử dụng tay cầm để điều khiển xe nâng điện

Bước 4: Người lái giữ bàn đạp và điều khiển tay cầm của xe theo hướng cần di chuyển

Bước 5: Khi quay đầu, người lái nên chú ý quan sát xung quanh để đảm bảo không bị ảnh hưởng

Bước 6: Người lái từ từ kéo cần đạp về phía mình và giữ bàn đạp để điều khiển xe nâng lùi lại

Bước 7: Tiến hành đặt xe nâng ở trước giá đỡ để nhận hàng hoá

Bước 8: Thực hiện tháo chân khỏi bàn đạp, và di chuyển tay cầm về vị trí ban đầu để dừng xe nâng điện

Bước 9: Tiến hành nhấn nút gần tay cầm điều khiển để điều khiển càng nâng lên và xuống theo nhu cầu sử dụng

Bước 10: Người lái điều khiển xe nâng đặt càng nâng chắc chắn vào kiện hàng, sau đó từ từ nâng tải và rút càng nâng lại

Bước 11: Người lái cần đảm bảo giữ tải ở khoảng cách tối thiểu 2 inch trong khi xe di chuyển để tránh những va chạm không đáng có.

Kinh nghiệm vận hành xe nâng điện đứng lái an toàn hiệu quả

Cách Sử Dụng Xe Nâng Điện Cho Người Mới | Hướng Dẫn Lái Xe Nâng
Kinh nghiệm vận hành xe nâng điện đứng lái an toàn hiệu quả

Ở phần dung phía trên, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách sử dụng xe nâng điện, và tiếp theo đây, hãy tìm hiểu thêm một số kinh nghiệm vận hành xe nâng điện đứng lái một cách an toàn và hiệu quả.

– Nếu đây là lần đầu tiên bạn thực hiện điều khiển xe nâng điện đứng lái, hãy tập làm quen dần với việc điều khiển xe ở những khu vực trống, không có vật cản và không gây nguy hiểm trước khi vận chuyển hàng hóa thực sự.

– Khi đã lái thử và hiểu được nguyên lý hoạt động và vận hành một cách thành thục, hãy tiến hành di chuyển xe nâng trong các kho hàng.

– Người lái cần lưu ý chỉ đạp bàn đạp sàn khi đã chuẩn bị sẵn sàng vận hành xe nâng điện.

– Người lái nên rút càng nâng lại trong khi xe nâng di chuyển không tải nhằm hạn chế sự va chạm nguy hiểm có thể xảy ra.

– Nếu đang di chuyển xe nâng lùi về phía sau, hãy báo hiệu bằng còi xe để những người ở sau nhận biết và né tránh kịp thời.

– Nên chú ý theo dõi không gian xung quanh trong khi di chuyển xe nâng để chủ động tránh vật cản và bảo đảm an toàn.

– Người lái hãy di chuyển phần tay cầm của xe nâng về vị trí ban đầu và thả tay cầm trong trường hợp có ý định dừng xe.

– Không nên di chuyển xe nâng đang tải trọng cao lên những địa hình dốc, gồ ghề, vì điều này rất dễ làm xe nâng mất cân bằng và nghiêng, lật gây nguy hiểm và hư hỏng hàng hóa.

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách sử dụng xe nâng điện, những lưu ý trước khi lái xe nâng và kinh nghiệm vận hành xe nâng điện đứng lái an toàn hiệu quả.

Và nếu như bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp xe nâng Hàn Quốc uy tín thì hãy đến ngay với Công Ty TNHH Thương Mại Quốc Tế Vượng Phát. Với nhiều năm hoạt động trong nghề, chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên phân phối xe nâng và phụ tùng hàng đầu tại Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công Ty TNHH Thương Mại Quốc Tế Vượng Phát
Địa chỉ : Tầng 10 tòa nhà Việt Á, Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0949.939.996
Email: ngovuongphat88@gmail.com
Website: https://xenanghanquoc.net/

Gọi tư vấn : 0949939996

Nội dung khác

0949939996

ĐK tư vấn, báo giá