Cách nhận biết bình ắc quy hỏng qua những dấu hiệu rõ ràng

Ắc quy xe nâng có khả năng bị hỏng nếu không được bảo dưỡng đúng cách sau khi chạy một thời gian. Những cách nhận biết bình ắc quy hỏng ngay từ sớm sẽ giúp bạn khắc phục kịp thời trước khi tình trạng hư hỏng trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy làm sao để biết được bình ắc quy đã bị hỏng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết bên dưới để có được câu trả lời chính xác.

Làm thế nào để xác định bình ắc quy hư hỏng bằng mắt thường?

Cách nhận biết bình ắc quy hỏng bằng mắt thường sẽ được xác định qua những dấu hiệu rõ ràng. Vì thế mà mọi người chỉ cần chú ý kỹ càng là có thể nhận ra được tình trạng của bình ắc quy mình đang sử dụng. Dưới đây chính là những dấu hiệu rõ ràng mà bạn có thể quan sát bằng mắt thường.

cách nhận biết bình ắc quy hỏng
Dùng đồng hồ điện tử để kiểm tra xem ắc quy có bị hỏng không

Đèn cảnh báo pin trên đồng hồ Taplo sáng

Đèn cảnh báo trên đồng hồ Taplo sáng khi ắc quy bị hỏng. Nếu gặp trường hợp này, bạn sẽ phải sử dụng công cụ chuyên dụng để kiểm tra nhanh, tránh tình trạng hư hỏng nặng hơn.

Động cơ hoạt động yếu và xe khởi động lâu hơn bình thường

Qua quá trình khởi động xe, bạn có thể biết được ắc quy có bị hư hỏng hay không. Nếu thời gian khởi động lâu hoặc động cơ yếu thì nên kiểm tra hoặc thay bình ắc quy mới. Nếu xe khởi động hơn 30 phút mà bạn tắt máy khởi động lại vẫn không được thì rất có thể ắc quy của xe đã bị hỏng.

Khó khởi động xe vào buổi sáng

Nếu để xe qua đêm và máy phát điện không sạc được điện cho bình ắc quy, thì cần có thêm dòng điện và ma sát để khởi động vào buổi sáng. Điều này làm giảm khả năng sạc của ắc quy. Nếu xe của bạn thường xuyên khởi động vào buổi sáng rất lâu thì bạn nên kiểm tra ắc quy sớm.

cách nhận biết bình ắc quy hỏng
Kiểm tra bình ắc quy định kỳ để đảm bảo an toàn

Ắc quy có dấu hiệu bị phồng, rò rỉ, vỡ

Một cách đơn giản và dễ dàng để xác định bình ắc quy bị hư hỏng là nhìn vào bề mặt của thiết bị. Nếu bạn phát hiện két nước bị rò rỉ, cầu cọc bị nứt, phồng, … thì rất có thể bình ắc quy đã bị hỏng và không còn an toàn. Lúc này nên thay bình ắc quy mới để tránh những tai nạn, rủi ro, nguy hiểm có thể xảy ra.

Nhận biết bình ắc quy hỏng bằng dụng cụ

Ngoài cách nhận biết bình ắc quy hỏng bằng mắt thường, bạn cũng có thể sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra và xác định chính xác tình trạng của máy. Từ đó, bạn có thể lập phương án thanh lý kịp thời và tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay thế phụ tùng xe nâng điện.

cách nhận biết bình ắc quy hỏng
Bình ắc quy đã sử dụng lâu ngày và có dấu hiệu hư hỏng

Sử dụng vôn kế

Một trong những thiết bị phổ biến để kiểm tra tình trạng của bình ắc quy xe nâng là vôn kế. Bạn có thể tham khảo quy trình đo điện áp để kiểm tra xem ắc quy có bị hỏng không.

Bước 1: Tắt động cơ xe nâng và đảm bảo rằng dây điện đã được ngắt.

Bước 2: Tháo lắp cực dương và vệ sinh hai cực.

Bước 3: Nối cực dương của bình với cực dương của vôn kế. Làm tương tự đối với cực âm.

Bước 4: Kiểm tra các thông số hiển thị trên vôn kế.

cách nhận biết bình ắc quy hỏng
Bình ắc quy điện sau khi được bảo dưỡng đã sử dụng tốt hơn
  • Nếu hiệu điện thế trên vôn kế từ 12,4 đến 12,7V thì ắc quy hoạt động tốt.
  • Nếu hiệu điện thế trên vôn kế dưới 12,4V thì cần phải sạc pin.
  • Nếu điện áp trên vôn kế thấp hơn 9,6V thì bình ắc quy xe nâng cần được thay bình mới.

Sử dụng bảng mạch

Để giữ tấm chì bên trong pin, nó cần được cấp điện liên tục. Khi tấm điện cực chì bị sunfat hóa, pin sẽ không được sạc đầy. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy. Vì vậy, bạn cần lưu ý những dấu hiệu báo bình ắc quy đã được sạc đầy để tránh gặp phải tình trạng trên.

Sử dụng thiết lập thử nghiệm với xi lanh than hoạt tính

Đây là một cách chính xác và dễ dàng để xác định ắc quy bị hư hỏng. Khi sử dụng máy thử xi lanh than hoạt tính. Nếu thể tích chất điện phân còn lại quá thấp, bình cần được đổ lại.

Sử dụng đồng hồ điện tử

Đây là một trong những cách để xác định chính xác bình ắc quy bị hư hỏng hay không. Muốn sử dụng cách này để kiểm tra xem bình ắc quy đã hết điện hay chưa thì bạn cần phải sạc đầy điện cho máy. Đồng hồ điện tử có thể đo chính xác độ dẫn điện của bình ắc quy. Thiết bị sẽ gửi tín hiệu qua bình để nhận biết điện tích, dung lượng và khả năng cung cấp điện của tấm điện cực. Từ đó, bạn sẽ biết chính xác tình trạng của bình ắc quy để loại bỏ phù hợp.

Nguyên nhân và giải pháp của bình ắc quy hỏng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bình ắc quy xe nâng bị hỏng. Trong đó phổ biến nhất vẫn là những nguyên nhân được chúng tôi tổng hợp bên dưới.

Điện dịch bị cạn kiệt

Sau một thời gian sử dụng, chất điện phân trong bình sẽ bị hao mòn, thậm chí cạn kiệt. Nếu không được bổ sung kịp thời, ắc quy sẽ bị hỏng.

Dung lượng giảm sút

Một lý do khác khiến dung lượng ắc quy giảm là do thiếu bảo trì hoặc thực hiện sai cách. Để khắc phục, bạn nên sử dụng loại phù hợp với xe và bảo dưỡng thường xuyên.

Nổ bình ắc quy

Điều này thường xảy ra khi bình ắc quy tiếp xúc kém, đoản mạch, lỗ thông hơi bị tắc trong quá trình sạc, v.v. Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh các đầu nối dây nguồn.

Ắc quy đóng vai trò quan trọng trong hệ thống vận hành của xe. Vì vậy, bạn nên kiểm tra máy thường xuyên, biết cách xác định chính xác pin hư hỏng và xử lý kịp thời để tránh những rủi ro không đáng có.

Bảo quản bình ắc quy đúng cách

Ngoài việc nắm vững cách nhận biết bình ắc quy hỏng, có một số điều mọi người cần lưu ý thêm. Nhất là những bước trong quá trình bảo dưỡng. Cụ thể như quá trình bảo quản ắc quy: 

Quá trình bảo quản ắc quy rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của sản phẩm. Vì vậy, mọi người nên đặt máy ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Đặc biệt đối với những sản phẩm chưa qua sử dụng, vui lòng không tháo băng giấy bạc. 

Lần đầu sử dụng: Lần đầu sử dụng cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Trước tiên, bạn nên tháo băng niêm phong nhôm bên ngoài và đổ dung dịch axit sunfuric 1.250 (đo ở nhiệt độ phòng) vào ngăn nằm ngang của thiết bị, gần ngưỡng tăng hoặc đáy của lỗ nạp.

Tiếp tục đợi khoảng 20 phút và nếu pin cạn kiệt dung dịch, hãy đổ đầy lại mức được chỉ định. Cuối cùng, đóng nắp và vặn chặt các nút, sau đó vệ sinh và lau sạch pin trước khi sử dụng.

Ắc quy có vai trò rất quan trọng đối với hệ thống vận hành của xe. Xe nâng Hàn Quốc đã chia sẻ cách nhận biết bình ắc quy hỏng chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc phát hiện những hư hỏng của bình ắc quy để khắc phục trong thời gian sớm nhất. Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0949939996

 

Gọi tư vấn : 0949939996

Nội dung khác

0949939996

ĐK tư vấn, báo giá