Các loại xe nâng điện phổ biến hiện nay

Trước sự ra đời của hàng loạt mẫu xe nâng điện trên thị trường hiện nay, ngày càng nhiều người dùng đã thừa nhận vai trò của loại xe này và đưa vào sử dụng trong thực tiễn. Vậy có các loại xe nâng điện chất lượng nào mà người dùng nên cân nhắc, cách tính toán kích thước xe nâng phù hợp với nhu cầu và đâu là những yếu tố quyết định chất lượng của xe nâng? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây!

Mục Lục

Các loại xe nâng điện phổ biến hiện nay

Nói đến các loại xe nâng điện thịnh hành hiện nay, có thể kể đến 3 dòng xe nâng điện Pallet Truck, Forklift và xe nâng điện Reach Truck.

Xe nâng điện Pallet Truck

Xe nâng điện Pallet Truck
Xe nâng điện Pallet Truck

Xe nâng điện thấp Pallet Truck là mẫu xe nâng chuyên dùng cho nhà kho bởi nó có thiết kế nhỏ gọn, giúp nâng, hạ và di chuyển các hàng hoá với trọng tải từ nhỏ đến lớn, gọn gàng hay cồng kềnh. Cũng chính nhờ ưu điểm này mà xe nâng điện Pallet Truck có khả năng di chuyển ngay cả trong không gian nhỏ hẹp. Hơn nữa giá thành loại xe này cũng được nhiều người dùng đánh giá là phải chăng, không quá đắt đỏ.

Nếu muốn tìm mua xe nâng điện Pallet Truck, người dùng có thể tham khảo một số mẫu xe phổ biến như xe Pallet truck Mighty Lift 20 x 36 inch, xe nâng điện pallet truck HangCha hoặc xe nâng điện pallet truck Vestil. 

Xe nâng điện Forklift

Mẫu xe tiếp theo được nhắc đến trong danh sách các loại xe nâng điện chất lượng này là xe nâng điện Forklift. Dòng sản phẩm này được thiết kế chủ yếu nhằm mục đích phục vụ vận chuyển, bốc xếp hàng hóa trong nhà máy, kho bãi. Một trong những yếu tố nổi bật giúp dòng xe nâng này chiếm được cảm tình của đông đảo khách hàng là nhờ có động cơ hỗ trợ chuyển động (có thể là động cơ điện, động cơ gas, hay động cơ diesel). Nhờ đó mà người dùng sẽ không tốn quá nhiều công sức trong quá trình bốc dỡ, vận chuyển hàng hoá. 

Xe nâng điện Forklift
Xe nâng điện Forklift

Hiện nay, dòng xe nâng Forklift được chia thành dạng xe tự động và xe nâng bán tự động. Trong đó, xe nâng Forklift tự động được trang bị động cơ hỗ trợ chuyển động, nâng hạ một cách dễ dàng. Còn xe nâng Forklift bán tự động lại chỉ có chức năng nâng, nếu muốn di chuyển thì người dùng phải sử dụng sức lực để kéo, tạo lực đẩy cho xe. Tựu chung lại, đây vẫn là một dòng sản phẩm hội tụ nhiều ưu điểm đáng để người dùng cân nhắc. Đó là giá thành phải chăng, kết cấu chắc chắn, tuổi thọ lâu bền, tải trọng nâng cao. 

Xe nâng điện Reach Truck

Khép lại danh sách các loại xe nâng điện phổ biến hiện nay là mẫu xe nâng điện Reach Truck. Tương tự xe nâng điện Pallet Truck, dòng sản phẩm này cũng được ứng dụng chủ yếu trong nhà kho, cụ thể là kho hàng logistics hoặc cơ sở sản xuất sắt thép. 

Xe nâng điện Reach Truck
Xe nâng điện Reach Truck

Khi vận hành xe nâng điện Reach Truck, người lái xe đứng hoặc ngồi trong cabin để điều khiển xe. Đặc biệt, loại xe này có một ưu điểm là hỗ trợ người dùng dễ dàng xếp, dỡ và di chuyển hàng hoá mà không cần phải quay đầu như một số dòng xe nâng điện thông thường khác. Bởi vậy, xe nâng điện Reach Truck rất phù hợp để dùng trong không gian nhỏ hẹp hoặc di chuyển các dạng hoá hoá có độ dài như đường ống, gỗ,…

Cách tính toán kích thước xe nâng điện phù hợp

Cách tính toán kích thước xe nâng phù hợp
Cách tính toán kích thước xe nâng phù hợp

Trên thực tế, kích thước xe nâng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành xe trong những điều kiện kho bãi khác nhau. Thường thì một mẫu xe nâng sẽ được chia ra thành 3 loại kích thước chính gồm chiều cao trung bình, chiều dài trung bình và chiều rộng trung bình. Cách xác định các kích thước này của xe nâng cụ thể như sau:

  • Chiều cao trung bình (overall height): Chiều cao trung bình của xe nâng được tính từ sàn xe đến điểm cao nhất của xe nâng (trong trường hợp không nới thêm trụ tầng). Người dùng cần xác định chính xác kích thước này của xe nâng vì có một số mẫu xe sẽ lấy điểm cao nhất là mui xe hoặc lấy trụ nâng làm chuẩn. Chỉ khi nắm được chiều cao trung bình của xe, người dùng mới dễ dàng chọn được mẫu xe nâng hàng phù hợp với nhu cầu vận chuyển, nâng, hạ hàng hóa.
  • Chiều dài trung bình (overall length): Là kích thước đo được từ khung sau của xe nâng đến điểm chóp của càng nâng. Kích thước này rất quan trọng vì nó sẽ giúp người dùng xác định khoảng cách tối thiểu để xe di chuyển một cách dễ dàng.
  • Chiều rộng trung bình (overall width): Có khá nhiều cách tính chiều rộng trung bình của xe nâng. Kích thước này có thể là khoảng cách giữa hai mép ngoài của bánh xe, hoặc là chiều rộng của toàn bộ dàn nâng, hay đôi khi là khoảng cách của hai mép vỏ xe. Tùy vào nhu cầu sử dụng xe nâng, người dùng sẽ lựa chọn cách tính chiều rộng trung bình của xe nâng phù hợp. Cần lưu ý tính chiều rộng sao cho hợp lý bởi nếu tính sai chiều rộng có thể khiến xe không thể di chuyển trơn tru trong lối đi. 

Những yếu tố quyết định chất lượng của xe nâng

Công suất nâng

Công suất nâng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của xe nâng
Công suất nâng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của xe nâng

Bạn có biết, chất lượng của một chiếc xe nâng được quyết định rất nhiều bởi yếu tố công suất nâng. Cụ thể, công suất nâng của xe nâng phổ biến trên thị trường thường rơi vào khoảng từ 1 – 3,5 tấn. Người dùng có thể dễ dàng tìm thấy công suất định mức của xe nâng trên bảng dữ liệu của xe.

Ngoài ra, Cục sức khỏe và an toàn lao động còn yêu cầu tải trọng hàng hóa chỉ được phép nằm trong phạm vi công suất định mức của xe nâng. Do đó, việc nắm rõ công suất nâng của xe sẽ giúp người dùng xác định được khối lượng hàng hoá mà xe có thể vận chuyển.

Tâm tải trọng

Chất lượng của một chiếc xe nâng còn thể hiện ở tâm tải trọng
Chất lượng của một chiếc xe nâng còn thể hiện ở tâm tải trọng

Ngoài công suất, chất lượng của một chiếc xe nâng còn thể hiện ở tâm tải trọng. Tâm tải trọng xe nâng được tính là khoảng cách từ trọng tâm hàng hoá đến mặt trước của càng nâng (hay còn gọi là nĩa nâng).

Trong đó, trọng tâm của hàng hoá chính là điểm trung bình phân bố theo tải trọng của hàng hoá. Thông thường, đối với các loại hàng hoá được tiêu chuẩn hoá theo dạng pallet, trọng tâm hàng hoá sẽ bằng ½ chiều dài của pallet cùng phương song song với nĩa nâng. Việc biết cách tính tâm tải trọng xe nâng sẽ giúp người dùng biết cách xếp dỡ hàng hoá sao cho đúng quy cách và đảm bảo an toàn.

Sự ổn định của xe nâng

Sơ đồ cân bằng xe nâng hàng
Sơ đồ cân bằng xe nâng hàng

Một chiếc xe nâng chất lượng không chỉ có công suất nâng cao và tâm tải trọng phù hợp, mà còn phải hoạt động ổn định, trơn tru, hạn chế tối đa trục trặc, sự cố có thể xảy ra. Nếu xe vận hành không ổn định sẽ khiến quá trình sử dụng xe bị gián đoạn, tốn thời gian và ảnh hưởng đến năng suất làm việc. 

Để hạn chế tối đa các sự cố khiến xe nâng hoạt động không ổn định, người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Không xếp hàng hoá vượt quá khả năng nâng của xe (cần xem thông số về công suất của xe nâng trên bảng dữ liệu tải trọng của xe nâng).
  • Nên kết hợp sử dụng tựa lưng để mở rộng tải trọng của xe nếu cần thiết.
  • Đặt đúng hàng hoá vào trung tâm tải trọng.
  • Chú ý không để hàng hoá lỏng lẻo, không được cố định chắc chắn lên xe nâng để nâng, hạ, di chuyển vì có thể làm hư hại hàng hoá.
  • Trường hợp tải trọng đặt lệch tâm, hãy điều chỉnh đặt phần nặng nhất của tải trọng gần bánh trước của xe nâng để xe di chuyển dễ dàng hơn.

Cách chọn xe nâng hàng chất lượng

Ở những phần nội dung phía trên, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn danh sách các loại xe nâng điện phổ biến cùng cách tính toán kích thước xe nâng điện. Và tiếp theo đây, chúng tôi sẽ bật mí cách chọn xe nâng hàng chất lượng. Bởi trong thực tế, có không ít người dùng vì chưa từng học qua bất kỳ khoá đào tạo nào về xe nâng, hoặc chưa làm việc nhiều với xe nâng điện nên chưa biết làm thế nào để chọn được mẫu xe nâng điện chất lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Để lựa chọn được xe nâng hàng chất lượng cần chú ý đến một số vấn đề nhất định
Để lựa chọn được xe nâng hàng chất lượng cần chú ý đến một số vấn đề nhất định

Để chọn được xe nâng hàng chất lượng tốt, người dùng nên quan tâm đến những câu hỏi sau đây:

Môi trường làm việc chủ yếu của xe nâng điện ra sao?

Người dùng cần xác định xem xe nâng hàng sẽ hoạt động ngoài trời hay trong nhà, trên bề mặt bê tông, sỏi đá hay bùn lún. Bởi xe nâng điện được thiết kế nhằm mục đích chính là hoạt động trong nhà kho, còn khi hoạt động ở môi trường ngoài trời, sự giải phóng mặt bằng thấp thì cần trang bị lốp đệm cho xe điện nhằm đảm bảo cho xe vận hành trơn tru. 

Trường hợp bạn đang cần tìm kiếm một mẫu xe nâng sử dụng liên tục ở ngoài trời thì nên cân nhắc đến xe nâng được trang bị động cơ diesel hoặc động cơ LPG /xăng. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của động cơ diesel, hay động cơ LPG /xăng, xe nâng hoàn toàn có thể hoạt động tốt ở cả ngoài trời và bên trong kho.

Làm sao để chọn được xe nâng có chiều cao thích hợp với kho xưởng?

Thường thì nhà phân phối sẽ chỉ demo cho người mua thấy được khả năng nâng, hạ và chi chuyển hàng hóa trong khoảng chiều cao 1m. Vì thế người mua khó xác định được chiều cao của xe nâng có thích hợp với kho xưởng của mình hay không. Để giải quyết vấn đề này, sau khi đã có một mức độ lưu trữ hàng hoá ở độ cao nhất định, người dùng cần đo đạc xem giá cao nhất trong kho là bao nhiêu và cộng thêm 20cm là ra chiều cao cần có ở 1 xe nâng lý tưởng đối với kho xưởng của mình.

Làm thế nào để biết thông số tải trọng của xe nâng?

Vì tải trọng nâng, hạ hàng hóa của mỗi xe nâng là khác nhau và còn tùy thuộc vào từng đời xe, mô hình thiết kế xe. Bởi vậy, người dùng cần hiểu rằng sức nâng tỉ lệ nghịch với chiều cao và trọng lượng của tải trọng xe. Khi tải trọng xe nặng hơn, vượt quá giới hạn sức nâng của xe sẽ khiến xe đi chậm hơn dẫn tới giảm năng suất.

Cần bao nhiêu tiền để mua một chiếc xe nâng?

Một vấn đề khác không thể bỏ qua khi mua xe nâng là giá thành của xe có phù hợp với khả năng chi trả của cá nhân, doanh nghiệp hay không. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định mua xe, người dùng cần chắc chắn rằng đã xem xét đầy đủ các khía cạnh của xe và thấy rằng chất lượng, giá trị xe hoàn toàn xứng đáng với chi phí bỏ ra mua. Nếu việc mua xe nâng mới vượt quá khả năng chi trả, người dùng có thể cân nhắc đến hướng mua xe nâng cũ.

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ đến bạn danh sách các loại xe nâng điện, cách tính toán kích thước xe nâng phù hợp, những yếu tố quyết định chất lượng của xe nâng và bí quyết chọn xe nâng hàng tốt. Hy vọng lượng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong thực tiễn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ở phía dưới để được giải đáp đầy đủ và chi tiết nhất. Đồng thời đừng quên cập nhật nhiều bài viết hay và bổ ích hơn nữa bằng cách thường xuyên theo dõi website của chúng tôi tại đây nhé!

Công Ty TNHH Thương Mại Quốc Tế Vượng Phát là đơn vị cung cấp xe nâng uy tín
Công Ty TNHH Thương Mại Quốc Tế Vượng Phát là đơn vị cung cấp xe nâng uy tín

Và nếu như bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp xe nâng uy tín thì hãy đến ngay với Công Ty TNHH Thương Mại Quốc Tế Vượng Phát. Với nhiều năm hoạt động trong nghề, chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên phân phối xe nâng và phụ tùng hàng đầu tại Việt Nam. Mỗi sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều được cam kết về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và có chế độ bảo hành dài hạn cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn kèm theo. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn chi tiết:

Gọi tư vấn : 0949939996

Nội dung khác

0949939996

ĐK tư vấn, báo giá